Posted by: vietkieu | August 31, 2008

Ai làm ô uế chốn thiền môn?

Trong khi chờ đợi sự lên tiếng chính thức của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan, mọi người vẫn nôn nao về câu chuyện của bà Diệu Đức liên can tới Hoà Thượng Thích Phước Huệ. Dù đây là một niềm đau chung của cộng đồng Phật Giáo Việt Nam, nhất là tại Úc Châu, nhưng mỗi người mang một nổi niềm ưu tư, thắc mắc khác nhau. Chúng tôi cố gắng thăm dò khắp đó đây để đáp ứng phần nào nổi ray rức của mọi người trong cộng đồng Phật Giáo Úc Châu.

Câu hỏi đầu tiên mà nhiều người vẫn thắc mắc theo tường thuật đăng trên báo Việt Luận số ra ngày Thứ Sáu, 22/08/2008, theo đó người ta mô tả là cậu chuyện bắt đầu hồi năm 1993 khi bà Diệu Đức bay qua Sydney tìm Hoà Thượng Thích Phước Huệ để nhờ Hoà Thượng trị bệnh; cái thắc mắc chung của nhiều người là tại sao bà lại tìm một vị Hoà Thượng để trị bệnh, mà theo lời kể thì bà mắc chứng bệnh ‘ù tai’? Tất cả những Phật tử tại Úc Châu ai ai cũng biết Hoà Thượng Phước Huệ từ gần 30 năm nay chưa hề biết ngài có khả năng trị bệnh loại nầy! Để cho vấn đề được sáng tỏ thêm ở điểm nầy, sau khi hội ý với một số người am tường thì được biết vào thời điểm đó, bà Diệu Đức được giới thiệu đến gặp Hoà Thượng là vì bà mắc chứng bệnh tà, mà ở Tây phương người ta thường mô tả với một cụm từ chung đó là bệnh tâm thần. Điều nầy nghe có vẽ hợp lý hơn là bệnh ‘ù tai’ mà lại đi nhờ Hoà Thượng điều trị.

Một điều nữa chúng tôi được biết bà Diệu Đức là cháu của một huynh đệ của Hoà thượng Phước Huệ và chính người huynh đệ từ Việt Nam nầy đã giới thiệu cho Hoà Thượng và nhờ Hoà Thượng giúp trị bệnh tà cho bà Diệu Đức. Sự kiện nó như vậy, nhưng không ai biết được là ở đàng sau nội vụ đã có một thế lực nào thúc đẩy nhằm hạ bệ Hoà Thượng Phước Huệ hay không. Thế lực thúc đẩy đó nếu có thì có thể bắt nguồn từ Việt Nam trước khi bà Diệu Đức bay qua từ Hoa Kỳ đến Sydney gặp Hoà Thượng hồi năm 1993 để nhờ trị bệnh như đã nói trên.

Một khi đã có mưu đồ thì việc gì cũng có thể sắp xếp được để cuối cùng Hoà Thượng sa vào cái lưới rập đã được chuẩn bị trước. Lẽ tất nhiên nội vụ của vấn đề còn nhiều bí ẩn, chẳng hạn như không ai biết được bà Diệu Đức đã có những hành động cụ thể gì trong khi tiếp xúc riêng tư với Hoà Thượng nhằm đạt mục đích đã được hoạch định trước?

Sau khi tham khảo ý kiến khá nhiều người trong lứa tuổi trung niên cả nam lẫn nữ, hầu hết ai ai cũng đồng ý một điểm chung là và thời điểm 1993, Hoà Thượng lúc đó 71 tuổi và bà Diệu Đức thì ở trong tuổi 48, như vậy, Hoà Thượng lớn hơn bà tới 23 tuổi và mới gặp nhau lần đầu trong dịp trị bệnh trong thời gian 5 tuần lễ mà bà Diệu Đức có thể yêu Hoà Thượng được một cách say mê như vậy thì không ai có thể tin rằng quan hệ tình cảm giữa bà Diệu Đức và Hoa Thượng là chân thật cả. Điều nầy tôi có tham khảo ý kiến một vài chuyên gia về di trú, có nhiều kinh nghiệm về tình trạng quan hệ tình cảm trong thủ tục hôn nhân, ai cũng nói rằng họ chưa bao giờ thấy có trường hợp nào mà hai đối tượng tình cảm cách nhau 23 tuổi mà thuyết phục được Bộ Di Trú Úc tin là mối tình chân thật cả. Vì lẽ đó, nội cái yếu tố tuổi tát chênh lệch nhau quá xa như vậy khiến chúng ta có quyền hoài nghi tính cách chân thật trong mối quan hệ tình cảm giữa bà Diệu Đức là Hoà Thượng Phước Huệ. Nếu không chân thật tức là có nghĩa ngược lại – là xảo trá với dụng ý riêng.

Điều kế tiếp mà chúng ta có thể suy đoán là nếu sự quan hệ tình cảm giữa bà Diệu Đức và Hoà Thượng Phước Huệ có xảy ra như lời bà tường thuật thì sự quan hệ tình cảm nầy nhất định phải nằm trong một kế hoạch có chuẩn bị trước với ý đồ muốn gây tổn thương uy thế của Hoà Thượng mà mục đích là để triệt hạ vai trò lãnh đạo Phật Giáo của Hoà Thượng. Như vậy mục đích tối hậu của bà Diệu Đức không phải là vấn đề tình cảm mà là triệt tiêu uy tín của Hoà Thượng để từ đó gây rối loạn hay đập tan Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan.

Nếu sự suy đoán nầy là đúng sự thật thì Hoà Thượng Phước Huệ chính là nạn nhân trong vụ việc nầy. Nói như vậy không có nghĩa là bênh vực Hoà Thượng vì tôi không có đủ tư cách để phê bình về một hành động nào của Hoà Thượng cả. Hơn nữa những cái bí ẩn của vụ việc chưa ai biết được thì làm sao mà phê phán? Chuyện của Hoà Thượng làm thì nhất định Hoà Thượng biết, nhưng trong phạm vi bài viết nầy, tôi muốn đặt ra một câu hỏi then chốt nhất:

Ai là thủ phạm gây ô uế chốn thiền môn, làm tổn thương uy tín một cách nghiêm trọng của Giáo hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất tại Úc Đại Lợi và Tân Tây Lan trong vụ việc hiện nay?

Những tài liệu bà Diệu Đức tung ra cho báo chí và các nơi được đăng trên Việt Luận nêu trên xác nhận rằng chính bà Diệu Đức đã vượt qua nửa vòng trái đất để cố tìm đến gập Hoà Thượng lần đầu tiên, và tiến hành kế hoạch bí mật có chuẩn bị hẵn hoi như chụp hình, lưu giữ các vé bay, bút tích v.v. Tuy nhiên kế hoạch của bà không phải là hoàn hảo đâu, bởi vì nó đã để lộ cho người ta thấy được các sơ hỡ như ghép hình và tính cách bất hợp lý trong mối quan hệ tình cảm của bà đối với Hoà Thượng. Câu hỏi rất đơn giản cho bà là nếu mối quan hệ tình cảm của bà với Hoà Thượng là chân thật và tự nhiên thì tại sao bà lại cố ý để dành những tấm hình riêng tư chụp chung với Hoà Thượng (nếu có thật) cùng các dữ kiện khác để làm bằng chứng mà bà đã đưa ra? Tôi nhắc cho bà biết, ngay cả hai vợ chồng thiệt cũng không ai lại chụp những tấm hình có tính cách riêng tư như vậy. Nếu có chăng thì chỉ là những tấm hình được dàn xếp để chụp với một mục đích nào đó, chẳng hạn như mục đích của bà trong vụ việc đang làm xôn xao dư luận hiện nay.

Có lẽ bà đang ở trong một thế kẹt nên phải làm những gì bà đã làm, để rồi đưa đẩy Hoà Thượng vào một tình huống khó khăn như hiện nay. Thật tình tôi không có một lời khuyên nào cho bà như bà đã hỏi tôi trong cuộc điện đàm với bà hôm sáng Thứ Ba, 26/08/2008 vừa qua. Nếu có chăng thì tôi khuyên bà nên tự sám hối, xác nhận trước công chúng những điều sai trái bà đã làm, gây tổn thương danh dự cho Hoà Thượng Phước Huệ và làm đau lòng nhiều người khác trong cộng đồng Phật Giáo Việt Nam tại hải ngoại nầy.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: