Posted by: vietkieu | September 8, 2008

CHUYỂN HOẠ THÀNH PHÚC

Hay chuyện “Nghiệp quả” xảy ra trong tháng bảy mùa VU LAN BÁO HIẾU.

Khi nói đến Vu lan báo hiếu, ai ai cũng đều nghĩ đến Bà Thanh Đề và Ngài Mục Kiền Liên cứu mẹ. Nếu không có Bà Thanh Đề vì chút SÂN HẬN, do một vị Tăng trong chùa đã không niềm nở, tôn trọng đón tiếp, mà lại còn bị xua đuổi khiến Bà Thanh Đề nỗi cơn giận, hất đổ chén gạo, mà bà đã đã chắt chiu với lòng thành, lột từng hột để dâng lên cúng dường Tam bảo, rồi bất kể nhân quả, tạo ra bao điều ác nghiệp, để phải đoạ vào địa ngục, mình ngồi bàn chông, đầu đội chảo dồi sôi, phải chịu cảnh khổ đau, đói khát, đến khi nhận được chén cơm của Ngài Mục Kiền Liên dâng lên, do lòng tham và bỏn sẻn, lấy tay che chắn không muốn chúng ma cướp giựt của mình, nên mới vừa bốc ăn, cơm lìền hoá thành than lửa, nuốt mà đặng đâu!  Thì Đức Phật đâu có dịp nói kinh Vu Lan Bồn để cho hàng Phật tử biết cách mà Báo hiếu cứu độ Ông, Bà, Cha, Mẹ.

Nếu không có chuyện Ngài Mục Kiền Liên là người con hiếu thảo, khi đã theo Phật tu chứng đến bậc A La Hán với 6 phép thần thông, nhưng rồi vẫn không thể cứu mẹ được, phải nhờ thần lực của mười phương Tăng chú nguyện, Bà Thanh Đề tỉnh ngộ, ăn năn sám hối, liền thoát khỏi địa ngục. Sau nầy Ngài Mục Kiền Liên mặc dầu có thần thông rất gỉoỉ, nhưng về già cũng phải chịu bị bọn ngoại đạo phục kích đánh cho đến chết, để trả lại nghiệp quả đã gieo từ nhiều kiếp trước. Thì làm sao chứng minh và làm sáng tỏ được lý Nhân quả, nghiệp báo mà Đức Phật đã dạy.

Qua câu chuyện “tình”của Bà Diệp Hoàng Nga vì GHEN TỨC với Ngài PH, không biết hư thật ra sao, vì chỉ có người tố cáo kết hợp với nhà báo mà đã được báo VL đăng tải trong mấy ngày qua, chứ người bị tố vẫn còn yên lặng! đã gây hoang mang dư luận không ít. Đối với những người Phật tử sơ cơ, đây là một cú sốc rất lớn, nếu không được hướng dẫn tốt, thì sẽ bị suy sụp niềm tin, dễ dàng cho ma vương tác động, lôi kéo. Đối với những kẽ không tốt luôn âm mưu phá ngầm Phật giáo, thì quá hỉ hả vỗ tay vui mừng và mặc sức mà khai thác để bôi nhọ, thực hiện việc “ngậm máu phun người” hay hân hoan “ném đá vào người bị nạn”. Đối với Phật giáo chỉ có một sự kiện nầy là xì căng đang cùng khắp, nhưng đối với TCG thì tại Úc đã có hàng trăm vụ ấu dâm của các Linh mục, mà Đức Giáo Hoàng mới vừa xin lỗi với những người bị nạn, còn trên toàn thế giới thì không biết bao nhiêu mà kể, nếu khai thác ra thì không biết bao giờ mới hết, đó là chuyện chúng ta phải nên thông hiểu, mà tìm phương hướng tối ưu giải quyết cho tốt đẹp. Đối với bậc thức giả, có lương tri, hay những người tín đồ chân chính, thì rất đau lòng, nhưng cũng qua đây biết rõ được sự nguy hại của ái dục, hiểu rõ được sự vô thường của nhân thế và nhất là thấy rõ được lòng dạ của người đàn bà, để mà thương hại cho những người đang vướng mắc vào trong con đường ái kiến. Từ đây những người muốn hướng lên con đường cao đẹp, rút ra được bài học vô giá đó là đừng đùa giỡn với ái dục, nó là mật ngọt dính trên lưỡi dao, nếu ai liếm vào sẽ bị đứt lưỡi.

Câu chuyện được bùng nổ trong mùa Vu lan cũng là để nhắc nhở cho mỗi người chúng ta phải liên tưởng đến chuyện nhớ ơn và đền ơn. Thiện tri thức là người ơn giúp ta trên con đường hướng thượng, tạo phước, nhưng Ác tri thức cũng là ngườì ơn, giúp ta biết ai là thiện và giúp ta có nghị lực phấn đấu vượt qua mọi khó khăn, nguy hiểm, để vững vàng trong cuộc sống. Tội lỗi của Bà Thanh Đề ngày xưa chỉ xảy ra trong một không gian và môi trường tương đối, ít ảnh hưởng rộng rãi ngoài xã hội, nhưng Bà còn phải trả cái giá rất đắt, giúp ta có được bài kinh Vu lan báo hiếu. Thì hôm nay tội lỗi của Bà Diệp Hoàng Nga xảy ra trong một thời đại văn minh kỷ thuật số, với hệ thống thông tin toàn cầu internet chỉ trong nháy mắt là có thể truyền tin tức đi khắp mọi nơi, thì hậu quả nầy sẽ không biết tác hại đến chừng nào. Càng cao danh vọng, càng có uy tín, nhiều người biết đến, thì tác hại càng nhiều, hậu quả phải trả không biết bao nhiêu kiếp cho xong. Xin Ngài PH cứ yên lặng tỉnh tâm, thực hiện đúng theo tinh thần của 10 điều tâm niệm, thời gian và lòng từ bi rồi sẽ trả lời tất cả, mọi người sẽ rất trân trọng, vì Ngài đang thị hiện những ác nghiệp và hành hạnh nguyện nhẫn nhục đễ làm hồi chuông cảnh tỉnh cho những ai đang lâm vào con đường ái dục nầy, hãy mau lo tìm đường tránh thoát, nhưng cũng rất đáng thương cho Bà Nga nếu có ai đó xúi giục, tác động và những người ủng hộ, đang hí hửng dắt tay nhau vào chín tầng địa ngục mà không biết.

Nếu là tu sĩ của các tôn giáo hay người có lương tri hoặc là tín đồ thuần thành thì nhân sự kiện nầy chúng ta phải cẩn trọng nhiều hơn nữa mà nghiêm trì giới luật, biết giới hạn của mình mà có chánh niệm trong quan hệ và giao tiếp, hãy mở lòng Từ Bi Bác Ái mà ban vui cứu khổ, nhớ hạnh nguyện của Bồ Tát Thường Bất Khinh mà tôn trọng mọi người, nhất là Ngài PH và Bà Nga đã làm sáng tỏ giáo lý của Đạo Phật và cũng giúp ta thấm thía được LUẬT NHÂN QUẢ, NGHIỆP BÁO, từ đây nỗ lực và sách tấn nhau cùng tiến tu, thì tin tưởng rằng mọi oan trái và nghiệp lực cũng được chuyển hoá, giống như có ai phóng uế, nếu ai xấu bươi ra cho thúi thì sẽ bị lên án và có khi bị phang cho gảy tay, còn nếu là người tốt, phải biết biến đống phóng uế đó thành phân, nuôi cây trái, mang vị ngọt lại cho đời, đó không phải là người khôn đang CHUYỂN HOẠ THÀNH PHÚC hay sao ?

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: