Posted by: vietkieu | September 15, 2008

TẠI SAO TA KHÔNG ĐỌC BÁO VIỆT LUẬN NỮA?

Trong mấy tuần qua trên diễn đàn báo chí Việt Ngữ Úc Châu đã bàn tán khá nhiều về câu chuyện cá nhân của bà Hoàng Nga, gây ảnh hưởng không tốt cho Phật Giáo Việt Nam, nhất là tại Úc Châu.

Chúng ta tạm thời gạt chuyện tình cảm cá nhân của bà Hoàng Nga sang một bên để bàn về những tác hại cho Phật Giáo chung quanh chuyện nầy theo quan điểm của một Phật Tử Việt Nam.

Từ mấy chục năm qua báo chí Việt Ngữ Úc Châu được coi là rất đoàn kết với một tinh thần chống cộng vững mạnh được biểu hiện gián tiếp hay trực tiếp, mặc dù mỗi tờ báo có đường hướng và quan điểm khác nhau. Là độc giả, chúng ta hoan nghênh tinh thần đoàn kết nầy của báo chí Việt Ngữ Úc Châu, một đặc điểm khác biệt với báo chí Việt Ngữ tại Hoa Kỳ.

Tiếc thay, trong mấy tuần qua, cái thần đoàn kết chống cộng đó đã không còn nguyên vẹn nữa sau khi báo Việt Luận tung ra tài liệu của một cá nhân, đó là bà Hoàng Nga, với lý luận là để phơi bày sự thật! Rất tiếc Việt Luận chưa bao giờ định nghĩa ‘sự thật’ là cái gì mà họ muốn phơi bày! Nếu ‘sự thật’ theo quan điểm của kẻ nói dối, kẻ có một âm mưu đen tối nhằm tấn công danh dự của người khác hay của tổ chức khác thì cái mục đích phơi bày ‘sự thật’ của Việt Luận có đáng được mọi người ủng hộ hay tán thưởng hay không?

Đây là câu hỏi then chốt dành quyền trả lời cho lương tâm của mọi người nhất là người Phật Tử Việt Nam, bởi vì như đã nói ở trên, vụ việc được tung lên báo Việt Luận đã gây tổn thương nghiêm trọng cho Phật Giáo và cho sự đoàn kết của người Việt tỵ nạn hải ngoại chúng ta.

Với đặc quyền tự do báo chí trong xã hội dân chủ, Việt Luận có quyền đăng hay không đăng bất cứ tin tức gì miễn không gây tác hại cho người khác. Câu chuyện đời tư của bà Hoàng Nga đã gây ra nhiều tác hại cho Phật Giáo mà Việt Luận đã liên tục cho đăng tải. Chúng ta không có quyền và không có khả năng ngăn cản Việt Luận làm chuyện nầy, nhưng chúng ta có quyền không đọc tờ báo nầy – cái quyền của độc giả, nhất định không ai có thể tước đoạt được.

Chúng ta không đọc báo Việt Luận bởi vì đã biềt rõ cái ý đồ thâm độc của báo nầy trong loạt bài liên quan tới đời tư của HT Thích Phước Huệ mà bà Hoàng Nga đã cung cấp một chiều. Là người Phật tử, một khi đã biết chắc báo Việt Luận gây tổn thương cho tôn giáo mình thì tại sao chúng ta ủng hộ bằng cách bỏ tiền ra mua để đọc những lời mạ lỵ tôn giáo mình? Trong tư thế của độc giả, nếu mọi người chúng ta không đọc báo Việt Luận thì mọi nỗ lực tấn công trên báo nầy coi như bị vô hiệu hoá ít nhất là trong cộng đồng Phật Giáo của chúng ta.

Trong vai trò của người Phật Tử, chúng ta có nhiệm vụ bảo vệ chánh pháp và hộ trì Tam Bảo. Chúng ta chống lại mọi âm mưu tấn công Phật Giáo, bằng nhiều phương cách khác nhau, mà phương cách không tiếp tay với kẻ tấn công là đơn giản, hữu hiệu và thực tiễn nhất. Tại sao chúng ta bỏ tiền ra mua một tờ báo để đọc những bài tấn công, mạ lỵ Phật Gíao? Chuyện của bà Hoàng Nga đăng trên báo Việt Luận ai phải, ai trái, không phải là nhiệm vụ của ta để theo đuổi và người theo đuổi vụ nầy biết đâu sẽ lại rơi vào cái bẩy của kẻ núp trong bong tối nhằm đạt một mục tiêu riêng mà chúng ta có thể không ngờ được! Trong chúng ta có ai biết rõ về những người viết trên báo Việt Luận, mặc dù những người viết có ghi rõ họ tên? Ai bảo đảm những cái tên đó không phải chỉ là những cái tên hoàn toàn không có tư cách pháp nhân, tức là không không hề có một thứ bằng chứng ID nào! Những những người sinh sống tại Úc lâu năm có ai biết Lê Tấn Lộc, Nguyễn Thành Nam, Nguyễn Văn Trần là ai, nhưng nay lại xuất hiện trên báo Việt Luận với các bài nhằm bêu xấu đạo Phật? Không biết họ là ai thì làm sao mà tin được?

Chúng ta không thể bịt miệng người chửi mình; nhưng chúng ta có thể bịt tai mình để không nghe họ chửi nữa! Biện pháp nầy có vẻ như thụ động nhưng lại rất có hiệu quả! Một khi chúng ta đã biết báo Việt Luận đăng những bài gây xúc phạm đến tôn giáo mình, thì mình có thể coi tờ báo nầy như một loại văn hoá đồi trị để tẩy chay để nó không còn tạo ra mầm móng sân si mà có khi mình không tự kềm chế được.

Chủ trương ‘không nghe, không thấy’ những điều xấu bằng cách không thèm đọc báo Việt Luận nữa là một thái độ ôn hoà, lịch sự và hữu hiệu nhất trong tình huống bị tấn công, mạ lỵ hiện nay. Là người Phật tử, chúng ta nên tự hỏi là tại sao mình tiếp tay với kẻ tấn công tôn giáo mình?

Không đọc báo Việt Luận để mình không thấy những ác trượt trong tâm tư của kẻ đối nghịch với Phật Giáo. Thầy Thích Viên Chơn đã dạy rõ trên diễn đàn báo chí Úc Châu gần đây khi Thầy phân bày minh bạch rằng một khi có một vị tu sĩ Phật Giáo nào lầm lỗi thì ‘đạo Phật có cách xử lý riêng theo đạo Phật’; không ai có đủ tư cách phán quyết về chuyện nội bộ của Phật Giáo cả.

Báo Việt Luận đã công khai tuyên chiến với ít nhất là ba tời báo lớn khác tại Úc Châu, đó là Chiêu Dương, Văn nghệ Tuần Báo và Dân Việt. Chỉ còn tờ Nhân Quyền đang đứng bên lề để quan sát tình hình trước khi nhập cuộc! Dù sao đây cũng là dấu hiệu rạn nức trong làng báo giới Việt Ngữ Úc Châu, và như vậy, có thể coi là một thắng lợi của kẻ muốn làm cho cộng đồng ngưởi Việt tỵ nạn Úc không còn đoàn kết trong tinh thần chống cộng như nhiều năm qua!

Là độc giả, nhất là Phật tử, chúng ta không có phương tiện trong tay để nói lên những gì muốn nói, nhưng chúng ta có quyền lựa chọn, không tiếp tay với kẻ đánh phá mình. Không đọc báo Việt Luận là một hành động khả thi cụ thể và hợp lý của chúng ta trước tình thế bị tấn công, bị đánh phá hiện nay.

Là người Phật tử, một khi chúng ta đã biết được rằng Việt Luận đã công khai tuyên chiến với Phật Giáo thì nhất định chúng ta không ủng hộ qua hình thức đọc báo Việt Luận. Chúng ta có quyền và có thể thực hiện điều nầy mà không ai có quyền cản trở hay ngăn cấm được – đây là quyền tự do cá nhân ta được hưởng trong xã hội dân chủ nầy.

Bảo Châu

Đại diện Nhóm Phật Tử Bảo vệ Chánh Pháp Melbourne

Melbourne, 15/09/2008

 

Advertisements

Responses

  1. ui


Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: