Posted by: Viet Kieu | October 15, 2009

Bên nhờ chuyển, bên trân trọng. Hỡi ôi báo Nhân Dân

http://www.nhandan.com.vn/tinbaidadang/noidung/?top=37⊂=130&article=152613

Báo Nhân Dân đưa tin về đoàn KTTU đảng cộng sản Việt Nam do ông Nguyễn Văn Chi sang  Trung Quốc. Việc đưa tin là chuyện bình thường, ở đây Lái Gió không bàn đến ý nghĩa, tính chất của cuộc bôn ba tầm sư học đạo của ông Nguyễn Văn Chi. Mà chỉ nói đến cách hành văn của tờ báo Nhân Dân.

Những từ ngữ, hình ảnh mà báo Nhân Dân đưa về phía Trung Quốc là tiếp đón thân mật, đánh giá cao và ông Hạ Quốc Cường …nhờ chuyển lời hỏi thăm.

Còn về phía Việt Nam báo Nhân Dân dùng hình ảnh và từ ngữ như sau. Ông Nguyễn Văn Chi trân trọng chuyển lời hỏi thăm…bày tỏ vui mừng, bày tỏ tin tưởng….

Không phải là bới bèo ra bọ hay vạch lá tìm sâu. Nhưng một cuộc làm việc ở cấp cao hai Đảng thế này, nhất là Đảng lãnh đạo duy nhất đất nước. Đồng nghĩa người đại diện cao nhất trong đoàn là đại diện cho Đảng và đất nước. Báo Nhân Dân dùng những từ ngữ hình ảnh đọc cảm thấy như thời xa xưa những đoàn sứ An Nam sang Đại Hán chầu vậy. Lẽ nào trong kho tàng ngôn ngữ Việt Nam phong phú đến vậy, mà báo ND chọn những từ ngữ này phải chăng cố tình khiêm nhường  hình ảnh của đoàn Việt Nam. Riêng với câu một bên nhờ chuyển còn một bên trân trọng nhờ chuyển. Đọc mà cảm giác đau đáu, tờ báo viết ngay trên đất nước mình, một tờ báo lớn nhất mà cách dùng câu chữ đã không thấy công bằng, thấy nhún nhường. Xin chớ nói đây là phép lịch sự ngoại giao.

Từ lâu nay trong quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc khi có thiệt thòi về phía Việt Nam về đất đai, lãnh thổ hay gì đó. Chúng ta thường hay thấy luận điệu sau

– Thôi chúng ta ở cạnh nước lớn, phải nhún một tí , khéo léo lấy lòng họ.

Ngay cả ông Dương Danh Dy người hay lớn tiếng quan tâm đến vấn đề lãnh thổ Việt Nam cũng hay dùng ý này để trình bày , thậm chí ông còn mang cuộc nói chuyện với Thái Lan ra để nói rằng  Việt Nam khổ lắm, không như Thái Lan đâu vì ở cạnh TQ. Lúc đầu có thể nghĩ đây là một ý kiến của số người, nó là ý ngoài luồng tồn tại trong ý nghĩ nhiều người nhưng chưa bao giờ khẳng định chính thức trên phương tiện truyền thông nào. Nay báo Nhân Dân thông qua cách chọn từ ngữ, hình ảnh về cuộc gặp trên, đã củng cố xác nhận ý kiến trên .

Trên thế giới có nhiều nước tiểu nhưng không nhược.Đài Loan, Nhật, Nam Hàn thậm chí cả Bắc Hàn tiểu nhưng không hề nhược.

Với hàng ngàn năm quật cường của dân tộc Việt Nam. Nước Việt không hẳn là nước tiểu vì nó có bề dày lịch sử rất đỗi hào hùng. Xin đừng biến nước Việt này thành nước nhược. Xin đừng lái cả một tinh thần bất khuất mấy ngàn năm thành những lời an ủi thầm thì, vỗ về nhau

– Chúng ta cạnh nước lớn, phải nhún nhường để sống.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: