Posted by: Viet Kieu | October 15, 2009

Phải học nông dân

Mới hôm nào trong trận lụt úng phủ mặt Hà Nội, có nơi củ su hào bằng vốc tay giá lên hai chục, mớ muống mớ cần mười lăm hai mươi ngàn , nghĩ mà giận người trồng và buôn bán rau, ngỡ họ là bọn đục nước béo cò. Hôm nay giáp rằm tháng giêng trở ra, các chợ xanh củ su hào to ngót nửa cân non sớt, giá một ngàn chưa mặc cả. Nếu mua còn được tặng theo một nụ cười dù không tươi lắm. Tưởng thế là quá rẻ thì một cô vừa ở Hải Dương lên than vãn: dưới tôi một ngàn bốn củ. Mua giống hai trăm một cây cộng với hai tháng trồng, mỗi cây thu năm trăm đồng còn cả công lẫn phân bón. Nghĩ lại thương người trồng rau. Các loại rau cỏ khác cũng như thế, giá thường phập phềnh theo mặt nước lên xuống. Qủa là chỉ có người nông dân hiểu thế nào là thuyền lên nước lên, thế nào là kinh tế thị trường.

Bây giờ nghĩ lại mới thấy cái giá củ su hào cao ngất ngư trong ngày lụt kia cũng chẳng có gì quá đáng. Hỏi mấy mươi năm người trồng rau mới có cái giá ấy, và được hưởng mấy ngày trong cả mấy ngàn ngày. Lúc giá rẻ nhèo, rau phải cắt làm phân bón thì lại chẳng thấy ai kêu hộ anh nông dân, chẳng thấy báo chí nào nhắc nhở về tình người để người nông dân mát ruột cho bõ lúc bị lên án vì trót tăng đột biến giá củ su hào.

Ngẫm ra có lẽ anh nông dân ít học, kém kiến thức về thị trường lại hóa ra tuân thủ qui luật thị trường thuyền lên nước lên hơn cả.

Ngẫm ra lại càng ngại mặt mấy ngành kinh doanh của nhà nước lúc nào cũng tuyên bố kinh tế thị trường lại lì lợm nhất trong giá cả. Họ chỉ biết có ngành mình, ngồi trong nhà lầu, đít kê trên ghế đệm nhung, tay xách ca-táp tiền, lấy ống nhòm quan sát qua cửa kính để làm chính sách trên mây. Có thể chỉ mặt anh điện lực, vì ỉ thế độc quyền, lại là con cưng của nhà nước được bênh nên chẳng bao giờ cần hạ giá khi nước rút. Bây giờ sản xuất đình đốn, tăng giá đến hơn tám phần trăm, hạ nửa số đầu giá thấp từ 100 xuống 50 để vét thêm tiền, mà lại cứ xơi xơi là làm lợi cho dân, ai nghe nổi trừ miệng ông nói tai ông nghe! Hôm nay giá nước ăn theo tăng lên 3% rồi đấy. Rồi đây các loại giá hàng sẽ loạn cào cào, các nhà hoạch định chính sách giá vĩ mô ơi! Bây giờ chỉ có chàng viễn thông còn tạm gần anh nông dân một chút ít về cách làm giá. Cũng bởi là nhờ có Việt-theo bên quân đội luôn tìm cách giảm giá chiêu mộ khách hàng nên Vina-phôn cũng trở nên biết điều đôi chút. Nếu không họ cũng bám theo điện, theo xăng dầu chứ chẳng chịu kém cạnh!.

Có lẽ phải kêu gọi một số ngành kinh doanh của nhà nước học anh nông dân về kinh tế thị trường.

Advertisements

Leave a Reply

Please log in using one of these methods to post your comment:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s

Categories

%d bloggers like this: